TÔN TẠO MỘ NGÀI TRƯƠNG CÔNG TRINH VÀ PHU NHÂN (ĐẦU PHÁI 3)


Ngài TRƯƠNG CÔNG TRINH, đời thứ 4 của dòng tộc Trương Công Thanh Quýt và Phu nhân là NGUYỄN THỊ HIỆU là người sinh ra con cháu của Phái 3 ( Tộc có 3 phái). Ngài cũng là người đã xây dựng nên ngôi chùa làng, lấy tên là BA YÊN TỰ. Ban đầu bằng gỗ, lợp tranh. Đến đời Tự Đức, ngôi chùa đã được làng xây dựng lại bằng gạch ngói. Là ngôi chùa thờ Phật, Khổng, Nho (Tam Thanh) và các vị tiền hiền của 7 tộc khai canh nên làng Thanh Quýt.
Mộ ngài Trương Công Trinh tọa lạc tại khu vực Gò Tử từ xưa, được tôn tạo một lần vào những năm 1990s, nhưng nay đã xuống cấp. Mộ Bà Phu nhân Nguyễn Thị Hiệu táng gần đó, nhìn ra khu ruộng Rộc.
Ngày 25.5, được sự đồng ý của UBND xã Điện Thắng Trung, Hội đồng gia tộc và con cháu phái 3 đã huy động, đóng góp kinh phí cải táng mộ Bà về bên cạnh mộ Ông. Nhân dịp này, Tộc và Phái đã quyết định trùng tu khu mộ của hai ngài cho khang trang. Dự kiến kinh phí khoảng 80 triệu đồng.
Đến nay, Hội đồng gia tộc trích kinh phí 7 triệu đồng, mỗi hộ con cháu đóng góp bình quân 500 ngàn cùng sự đóng góp của các cô và gia đình ông Trương Công Sơn ( Phái Nhất, chi Nhất) hỗ trợ 1,5 tấn cimentvới tổng số tiền là 50 triệu đồng.
Ngày 29.5, công trình bắt đầu đổ bê tông sàn và các hạng mục khác.
Hiện công trình do các vị đại diện Phái là ông Trương Công Xánh, Trương Công Bè theo dõi thi công.
Để công trình mộ các ngài sớm hoàn tất, Tộc và Phái Ba kêu gọi mọi sự đóng góp của con cháu đang sinh sống ở khắp nơi, hướng về tổ tiên của chúng ta.
Kèm theo đây là vài hình ảnh ghi lại công việc vào sáng ngày 29.5.2016

 

 

 

Add comment


Security code
Refresh