VĂN CÚNG NGÀI THƯỢNG THƯ

   Lễ tế ngài cao tổ thất thế tôn, ngài Thùy Ân Hầu Thượng thư Trương Công Hy nhân dịp lễ công bố lăng mộ ngài được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia, ngày 8.12.2013 (nhằm ngày mồng 6 tháng 11 năm Quý Tỵ).Bài này được viết lại trên nội dung mà cụ Trương Công Y đã viết năm 1992 khi trùng tu lăng mộ của ngài. Nhân dịp húy kỵ ngài lần thứ 215, truongcongthanhquyt.com xin đăng lại để cháu con nội ngoại cùng tưởng nhớ đến bậc tiền nhân đáng kính của chúng ta.. .

Thành khẩn khấn cáo Chư  vị tiên linh

       Hôm nay ngày mồng 6 tháng 11 năm Quý Tỵ, trên quê hương Thanh Quýt, UBND tỉnh Quảng Nam và huyện Điện Bàn làm lễ công bố quyết định xếp hạng và gắn bia Di tích Quốc gia cho lăng mộ ngài Cao tổ Thất thế tôn.

      Con cháu các chi phái trong gia tộc đã tề tựu đông đảo ở từ đường và tại lăng mộ ngài với tấm lòng thành kính, đốt nén hương dâng lên chư liệt vị tiên linh, để ghi nhớ công đức của tiên tổ đã có công sinh thành, dạy dỗ, dìu dắt cho các thế hệ chúng con kế truyền và chen vai sát cánh với cộng đồng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Kính khấn vái ngài Cao tổ thất thế tôn,

      Trong buổi lễ trang trọng hôm nay, hậu duệ các đời chúng con xin cung kính khấn cáo lên ngài Cao tổ:

     Bằng sức lực và lòng nhiệt thành, cùng sự quan tâm của chính quyền và các ban ngành từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xã… lăng mộ uy nghiêm của ngài đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia.

      Lòng dạ cháu con vô cùng xúc động với sự hiện diện của lãnh đạo chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể, đại diện các tộc Trương huynh đệ trên cả nước và bà con chư tộc đồng hương đã viếng thăm, vui mừng chia xẻ niềm vui, bày tỏ nhiều tâm tình chân thực, đậm đà tình làng nghĩa xóm, tình huyết thống, thể hiện lòng tôn kính vị Đại Thần nổi tiếng thanh liêm và cương trực của triều đại Tây Sơn đã có công đánh thắng thù trong giặc ngoài, thống nhất đất nước. Vị Đại Thần mà hơn hai thế kỷ qua, do binh biến và thất tán, hậu thế chỉ mới biết được từ các truyền ngôn, cùng ít ỏi những di bút của ngài. Vị Đại Thần mà nhân dân vẫn quen gọi với ba tiếng đầy tôn kinh khi viếng nơi an nghỉ của ngài: Lăng Quan Thượng

 

Kính khấn vái ngài Cao tổ,

     Đặc biệt vinh dự cho gia tộc trong buổi lễ trang trọng hôm nay là sự hiện diện của quí vị đại diện Hội đồng Họ Trương Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Điện Bàn, đại diện chính quyền các xã Điện Thắng  Nam, Điện Thắng Bắc và xã Điện Phương, nơi tọa lạc dinh trấn Thanh Chiêm lừng lẫy một thời của Quảng Nam trấn và xứ Đàng Trong mà ngài đã gắn bó từ khi nhậm chức Tri phủ Điện Bàn cho đến Khâm sai đại thần Trấn thủ Quảng Nam….

       Sự có mặt của đại diện hơn ba mươi tộc Trương huynh đệ từ Nghệ An, TT- Huế đến Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP HCM và chính quyền, các đoàn thể, chư tộc làng Thanh Quýt… thể hiện tấm lòng kính mến của lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước,thường xuyên lưu tâm, khuyến khích công cuộc vun bồi truyền thống vinh quang của dòng tộc, làng xã và củng cố bản sắc văn hóa giống nòi.

    Trong buổi lễ  trang trọng này, với tất cả lòng hân hoan và tôn kính, chúng con xin trích đọc lại một đoạn Tế văn còn lưu giữ trong tộc phả nhân ngày húy kỵ của ngài những năm xưa;

 

Hường Ân Thuận Hóa, Huệ trạch tài lương

Triều Thánh đế lịch đợi tuyên dương

Chánh đương Thượng thơ Hình bộ

Quyền sai Quảng Nam ngoại trấn

Khâm sai đại thần

Phụng thủ chưởng nhứt phương...

 

Nhớ người xưa, hiền từ phúc hậu

Cả cuộc đời trọn hiếu tận trung

Với cháu con rộng lượng bao dung

Với đất nước trọn đời chung thủy

 

Lộc lớn vua ban nhường cho dân chúng (1)

Cơ nghiệp người xây hiến cúng gia tiên (2)

Ôi tấm gương Cao tổ triết hiền

Đời thường nhắc, cháu con luôn ghi nhớ

Một nén hương dâng người thiên cổ

Nguyện trọn đời theo gương sáng người treo.(3)

 

 Chúng con lại càng xúc động khi đọc trên bia mộ của ngài hai câu đối đã tồn tại với thời gian:

 

Chánh tích vạn niên Thùy vũ trụ

Nhân Ân thiên tải dĩ tôn chi

( Công trạng  của ngài vẫn còn đó với thời gian/ Trời đất sẽ mang về ân đức cho con cháu mai sau).Vĩ đại lắm thay! Quý lắm thay!)

 

Kính khấn vái ngài Cao tổ thất thế tôn,

       Lễ công bố và gắn bia Di tích lịch sử Quốc gia cho lăng mộ của ngài là sự kiện trọng đại. Cháu con hậu thế coi đây là niềm hãnh diện của dòng tộc đồng thời cũng nguyện kế thừa đức tính trung thực, tấm lòng thanh bạch của ngài. Nguyện không để vinh hoa phú quý làm ô uế thanh danh.

     Đây cũng là cơ hội gặp gỡ các tộc Trương huynh đệ cùng huyết thống của mọi miền tổ quốc với bà con tộc Trương Công làng Thanh Quýt. Chúng con nguyện chung lòng đoàn kết một nhà, giữ gìn truyền thống nhẫn nhịn, sẳn sàng sẻ chia của người Thanh Hà Quận và gương sáng“Trương Công Nghệ cửu thế đồng cư” từ trong cổ tích họ Trương…

Kính khấn cáo!

 

Hình ảnh trong ngày giỗ Quan Thượng

 

 

 

 

 

Comments   

0 #3 Essay Buy 2018-02-22 15:13
cover letter for employment application cover letter cover letters writing cover letter
Quote
0 #2 Buy A Essay 2018-02-21 01:58
cover letter internship internship cover letters cover letters make a good cover letter
Quote
0 #1 Pay To Do Homework 2018-02-19 11:23
cover letters cover letter for employment cover letters cover letter for employment
Quote

Add comment


Security code
Refresh