Đã tìm thấy làng Hoa Viên

TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG

 

Liên tiếp trong hai năm 2013 và 2014, tôi đã tiếp tục đi Hưng Nguyên, Nghệ An để tìm ra dấu vết làng Hoa Viên trong gia phả tộc Trương Công Thanh Quýt.

Chuyến đi đầu tiên có thêm chị Trương Thị Kim Dung, cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Trương Việt Nam như tôi. Chị phụ trách công tác gia phả và kết nối.

Lần thứ hai, tôi được sự giúp đỡ của anh Nguyễn Trần Đăng, người có bà nội là con gái tộc Trương ở Nghệ An.

 

HOA VIÊN NAY LÀ VĂN VIÊN?

Tất cả hai lần, chúng tôi đã đến tất cả 13 nhà thờ tộc Trương trong vùng, xin đọc gia phả của các nhà thờ này, nhưng vẫn chưa thấy có dấu hiệu khả tín nào.

Tại Nghệ Tĩnh, theo nghiên cứu của chúng tôi có 3 làng mang tên Hoa Viên: một ở Hà Tĩnh, một ở vùng Hưng Nguyên thuộc tả ngạn sông Lam và một ở Đô Lương.

Chúng tôi tập trung nghiên cứu ở vùng Tả ngạn sông Lam thuộc huyện Hưng Nguyên trước. Một thông tin khả tín là: Trong sách Thiên Nam liệt truyện- Hoan Châu Ký của Nguyên Cảnh thị viết thời Lê Mạc từng mô tả quân chúa Nguyễn Đàng Trong đã đánh ra đến bớ bắc ( tả ngạn) sông Lam và “nghỉ chân ở chợ Hoa Viên”.

Điền dã tại vùng này nhiều lần, gặp một số quan chức và người già địa phương, tôi biết thêm đây chính là vùng Triều Khẩu thời Hậu Lê. Tại đây hiện có đền Bạch Đế và trong vài sắc phong còn lưu giữ vẫn giữ lại địa danh HOA VIÊN của vùng đất này. Nay thuộc xã Hưng Khánh. Tại đây, tôi tình cờ tìm thấy một số cây thuốc lá mọc hoang. Người địa phương cho biết giống thuốc này rất nặng vị, chỉ trồng để hút nhưng ít. Điều nay phù hợp với giống thuốc lá Bông Viên ở Thanh Quýt mà tương truyền là do tổ tiên tộc Trương Công mang vào từ Nghệ An! ( BÔNG VIÊN= HOA VIÊN)

Lần thứ hai, tôi lại phát hiện ra một cổng làng: VĂN VIÊN ở khu vực gần di tích Nhà Lê, cũng thuộc xã Hưng Khánh.

Anh Nguyễn Trần Đăng cho biết, chính do chữ HOA là phạm húy ( Mẹ vua Thiệu Trị) nên Hoa Viên đã đổi thành Văn Viên.

Như vậy có thể hy vọng, đây chính là vùng quê cũ của tiền hiền tộc Trương Công Thanh Quýt chưa?

 

DÒ TÌM TÔNG TÍCH

Chúng tôi lại tiếp tục dò tìm tất cả các tộc Trương trong vùng, xin đọc gia phả. Nhờ thêm một người là anh Trương Công Sự ở địa phương giúp đỡ. Nhưng tuyệt nhiên chưa thấy gì. Chính tộc của anh Sự cũng từ Huế ra mới 11 đời, nhà thờ ở gần khu vực cầu Vinh.

1-Nhiều người am hiểu cho biết: Một phần chính làng Hoa Viên cũ đã bị các trận lũ trong lịch sử cuốn trôi xuống sông Lam. Chỉ còn lại một thôn Văn Viên mà tôi vừa tìm thấy.

2- Họ Trương ở Hoa Viên trước đây theo nhà hậu Lê, nên qua các cuộc giao tranh Lê-Mạc trong lịch sử, người họ Trương đã phải tản mác đi các vùng khác. Hiện trong vùng không có tộc Trương gốc nào ở lại.

3- Theo tài liệu của đại hội họ Trương Nghệ Tĩnh, hiện nay ở các huyện miền núi Nghệ An có đến hơn 2.000 hộ người mang họ Trương, ở phía Tây TP Vinh và cách khoảng 150-200km. Tôi đang nhờ liên lạc với các nơi này.

4- Tại huyện Đô Lương, nơi tộc Trương của bà nội anh Nguyễn Trần Đăng định cư, cũng có một thôn mang tên Hoa Viên. Chúng tôi đang nhờ tìm hiểu, nhưng chưa có kết quả.

Nói chung, việc đi tìm gốc gác dòng họ khó có thể mau chóng được vì rất nhiều lý do. Tộc Trương Văn ở làng Bến Đền Tây ( Điện Quang, Gò Nổi) cũng mất đến 8 năm mới kết nồi được ở vùng Hưng Nguyên như chúng ta. Do vậy, chúng tôi vẫn kiên trì bám theo các nguồn thông tin và cầu mong tổ tiên mách bảo, chỉ đường.

Được biết, đến đầu tháng 6 âm lịch này sẽ có một giỗ tổ họ Trương ở vùng Hưng Nguyên, tôi và chị Trương Thị Kim Dung đã được mời ra dự. Chúng tôi hy vọng chuyến đi này sẽ xuất hiện thêm những tia hy vọng. Mong thay!

Tháng 5.2015

TĐT

 

Comments   

0 #1 Speedy Cash 2018-02-06 06:38
personal loans personal loans personal loans cheap personal loans
Quote

Add comment


Security code
Refresh